LEGANO

บทความ

อโรมาเธอราปี้ เพื่อคลายความเครียด

08-12-2556 10:54:21น.
  คลายเครียดด้วย “อโรมาเธอราปี”
การนวดด้วยน้ำมันแบบ “อโรมาเธราปี” Aromatherapy ให้ประโยชน์จากกลิ่นระเหยของน้ำมันหอมบำรุงประสาทจะเน้นการบำบัดรักษาด้วยกลิ่นหอมของน้ำมัน เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนต่างๆ ออกมา ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะไปก่อให้เกิดปฏิกริยาหลากหลายรูปแบบขึ้นมาในร่างกายเกิดการตื่นตัว การนวดน้ำมันหอมนี้ สามารถช่วยได้อย่างมากในแต่ละกรณี โดยเฉพาะขณะกำลังเกิดความเครียด ในทันทีหลังจากได้รับการนวดจะเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย หลังจากผ่อนคลายแล้ว กลิ่นของน้ำมันหอมจะช่วยให้จิตใจของคุณสงบเยือกเย็นลงได้โดยง่าย

ส่วนประกอบเคมีที่สกัดจากพืชพรรณชนิดต่างๆ ที่อยู่ในรูปของ น้ำมันหอมระเหย จะสามารถเข้าสู่ร่างกายโดยผ่านระบบทางเดินหายใจได้ 2 วิธีด้วยกัน คือ

1. ซึมเข้าสู่กระแสเลือดและระบบการหมุนเวียนโลหิตของร่างกาย โดยเข้าไปกับออกซิเจนที่ขณะหายใจ
2. จะเข้าผ่านทางระบบประสาทส่วนกลาง ส่งต่อไปยังศูนย์กลางรับความรู้สึกในสมองของร่างกาย ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมการทรงจำ การรับรู้กลิ่น ซึ่งมีผลกับการทำงานขออวัยวะต่างๆ ของร่างกาย

คุณสามารถเปรียบเทียบความแตกต่างของการนวดด้วยน้ำมันธรรมดาทั่วไป กับการ นวดด้วยน้ำมันหอม แบบ “อโรมาเธราปี” ดังนี้:

น้ำมันทั่วไปไม่ได้สกัดจากสารธรรมชาติ
1. ช่วยให้เกิดการหล่อลื่น
2. มีคุณค่าไม่มาก น้ำมันบางชนิดอาจเป็นอาหารของผิวบ้าง
3. เป็นน้ำมันประเภท Petroleum oil หรือ Mineral oil ซึ่งมีลักษณะเหนียวเหนอะหนะ เพราะโมเลกุลของน้ำมันเป็นคนละชนิดกับน้ำมันธรรมชาติในผิว จึงทำให้ไม่สามารถซึมลงสู่ใต้ผิวได้

น้ำมันอโรมาเธราปี
1. ช่วยให้เกิดการหล่อลื่น
2. มีคุณค่าทางการบำบัดด้วยกลิ่นหอม
3. เป็นน้ำมันประเภทหอมระเหย (Essencial oil) สกัดจากส่วนต่างๆ ของพืชพรรณ และดอกไม้นานาพันธุ์ให้สายซึ่งเป็นเคมีธรรมชาติ
4. โมเลกุลของน้ำมันหอม และน้ำมันในผิวคนเป็นชนิดเดียวกัน จึงสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวขณะนวดได้ โดยไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะให้เป็นที่น่ารำคาญ

สำหรับคนทำงานแล้ว ความเครียด ความกังวล กระวนกระวายใจ และความร้อนใจ แม้การนั่งทำงานอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ติดกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง สามารถส่งผลให้เกิด “อาการปวดศีรษะ” ตั้งแต่ปวดน้อยๆ ไปจนถึงไมเกรนเลยทีเดียว แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่นั่นคือ อาการบอกเหตุจากภายในร่างกายว่า “รับไม่ได้อีกแล้ว” สำหรับคนเป็นไม่เกรนจะมีความไวในเรื่องของกลิ่นค่อนข้างมาก จึงควรเลือกใช้น้ำมันที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

Aromatherapy หรือ การนวดน้ำมันหอม เป็นวิธีการบำบัดอันมีประสิทธิภาพในการรักษาทางอารมณ์และความรู้สึก ทั้งยังช่วยสร้างพลังให้กับทุกส่วนของร่างกาย หลังการนวด กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่จะเริ่มคลายลงเส้นประสาทจะสามารถทำงานต่อไปได้อย่างปราศจากการติดขัด ร่างกายของคุณจะเข้าสู่การพักผ่อนอย่างแท้จริง ขณะเดียวกัน ระบบไหลเวียนของโลหิตก็จะได้รับการกระตุ้นให้สูบฉีด กระจายความรู้สึกสดชื่นไปยังทุกส่วนของร่างกาย เมื่อพลังงานสามารถไหลผ่านได้อย่างอิสระมากขึ้น สุขภาพที่ดีของร่างกายก็จะกลับคืนมา นอกจากนี้ยังสามารถใช้นำมารักษา

  • การปวดท้องแบบโคลิค(Colic) ซึ่งเป็นการปวดมวน เจ็บจากการเป็นตะคริว
  • ปวดท้องเนื่องจากระบบการย่อยอาหารผิดปกติ
  • บำบัดอาการปวดประจำเดือน
  • ช่วยระงับอาการกระวนกระวาย เพิ่มความสงบ เยือกเย็น
  • เสริมพลังให้กับการหายใจ ในภาวะตึงเครียดจะมีการหดตัวของกล้ามเนื้อในหน้าอก สามารถสร้างอาการเสียดแน่นหน้าอก การสูดหายใจลึกๆ เป็นจังหวะพร้อมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยพร้อมการนวด จะมีประสิทธิภาพต่อระบบการหายใจมากทีเดียว
  • ช่วยเสริมพลัง ทำให้จิตใจสดชื่น ขจัดความอ่อนล้าทางจิตใจ และสมอง
  • กลิ่นหอมช่วยเพิ่มพลังทางเพศ เปิดโอกาสให้พลังทางเพศตามธรรมชาติได้สนองตอบคู่ของคุณอย่างเป็นอิสระมากขึ้น โดยการนวดสัมผัสด้วยน้ำมันสูตรผ่อนคลายความเครียด
  • ทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น จากการวิจัยพบว่า น้ำมันหอมกลิ่นลาเวนเดอร์ มีผลดีต่อการนอนหลับง่ายขึ้นและนานขึ้น

คำแนะนำในการนวดแบบ “อโรมาเธราปี”
1. ไม่นวดตรงบริเวณแผลถลอก ผิวที่มีรอยช้ำมาก หรือผิวหนังที่แสบแดงไหม้เนื่องมาจากการอาบแดด
2. ไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคลมบ้าหมู โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง สำหรับผู้เป็นโรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง ควรเลือกใช้น้ำมันชนิดผ่อนคลาย ไม่ใช่กระตุ้น
3. ไม่เหมาะกับสตรีมีครรภ์ตั้งแต่ 2 เดือนเป็นต้นไป
4. หลังการนวด ควรเข้าอบชาวน่า เพื่อให้ความร้อนช่วยทำให้น้ำมันหอมเข้าสู่กระแสเลือดได้ดีขึ้น ทั้งยังมีการขับเหงื่อและของเสียจากร่างกายออกมาด้วย
5. หากไม่สามารถเข้าอบชาวน่าได้ ก็ไม่ควรอาบน้ำในทันที เพราะน้ำมันจะยังซึมซาบสู่ผิวไม่หมด ให้รอสักครู่จนกว่าไม่เห็นความมันเหลืออยู่บนผิวแล้ว
6. เล็บของผู้นวดจะต้องตัดให้สั้นเพื่อจะไม่ทำให้เกิดแผลขีดข่วนของผู้ได้รับการนวด
7. ผู้ได้รับการนวดควรมีจิตใจเป็นสมาธิ เพื่อได้รับผลของการผ่อนคลายอย่างเต็มที่

*ข้อมูลจากผู้หญิงนะคะ